• Những dấu ấn quan trọng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong vai trò Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương

  Sau khi được Quốc hội khóa XIII bầu làm Chủ tịch nước, ngày 13-8-2016, đồng chí Trần Đại Quang đã được Bộ Chính trị quyết định phân công làm Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương nhiệm kỳ 2016-2021 (sau đây viết tắt là Ban Chỉ đạo). 

 • Đẩy mạnh bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý

     Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị số 28/CT-TTg về đẩy mạnh bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý (LĐ-QL) đối với cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC).

 • Một số vấn đề nổi cộm trong quản lý giáo dục

  Chất lượng chủ yếu được tạo nên từ cơ sở đào tạo. Tự chủ đại học là việc quan trọng cần tiếp tục triển khai thực hiện.

 • “Giật mình” với kết quả kiểm định của 117 trường đại học

  4 Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (CLGD) được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cấp phép, từ tháng 1/2016 - 31/5/2018 đã tiến hành đánh giá ngoài 122 trường đại học (ĐH), học viện dựa trên 61 tiêu chí, thì có 117 trường đạt chuẩn còn 5 trường không đạt. Phân tích kỹ hơn về kết quả kiểm định, GS Bành Tiến Long (nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT) và cộng sự Tạ Thị Thu Hiền đã chỉ ra những con số... "giật mình".

 • Tiếp tục đổi mới công tác đánh giá cán bộ trước yêu cầu mới

   Bám sát tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, nhất là các nghị quyết Hội nghị Trung ương mới đây liên quan đến công tác cán bộ, việc đánh giá cán bộ (ĐGCB) được xác định vẫn là khâu yếu và cần được tiếp tục đổi mới quyết liệt hơn nữa.


 • Gian lận thi cử: Đâu là lỗ hổng cần xử lý?

  "Nếu khâu coi thi và chấm thi để các trường tham gia thì sẽ có ý thức công bằng cho thí sinh cao hơn, họ cũng không có những mối quan hệ như người ở địa phương” - ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bày tỏ sau những lùm xùm về gian lận thi cử đang bị phát giác.


 • Từ việc giải quyết khiếu nại liên quan đến quyết định kỷ luật luật sư - Những tồn tại và đề xuất, kiến nghị

  Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của đất nước, đội ngũ luật sư và các tổ chức luật sư đã ngày càng phát triển lớn mạnh. Vị trí, vai trò quan trọng của luật sư ngày càng được khẳng định và nâng cao. Hoạt động luật sư trong thời gian qua đã đáp ứng nhu cầu giúp đỡ pháp lý ngày càng cao của cá nhân, tổ chức, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị can, bị cáo và các đương sự khác ...

 • Sự khác biệt trong xử án của thẩm phán thuộc hai hệ thống luật

  Trong hệ thống Thông luật, thẩm phán của Anh, Mỹ giữ vai trò trung lập, không đưa ra bình luận cho tới khi nghe hết bằng chứng hai bên đưa ra.

 • Một số nội dung cơ bản trong dự thảo Luật an ninh mạng

  Dự thảo Luật an ninh mạng đã được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV. Sau kỳ họp, trên cơ sở ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban chủ trì thẩm tra phối hợp với các cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật gửi xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội, tổ chức nhiều cuộc hội thảo, hội nghị lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo trình Quốc hội cho ý kiến xem xét thông qua. Dự thảo luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 

 • Báo chí chống tham nhũng: Khi người làm báo phải trả giá bằng mạng sống

  Lâu nay, nói tới nghề báo, nghề phóng viên chiến trường vẫn được nhắc đến như mảng nguy hiểm nhất. Nhưng thực tế, với số lượng nhà báo bị giết hại không ngừng tăng lên, báo chí chống tham nhũng cũng trở nên hiểm nguy không kém. Để có được những bài báo chống tham nhũng sắc nhọn, không ít những cây bút đã phải trả giá bằng chính sinh mạng của mình.