• Tiếp tục đổi mới công tác đánh giá cán bộ trước yêu cầu mới

   Bám sát tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, nhất là các nghị quyết Hội nghị Trung ương mới đây liên quan đến công tác cán bộ, việc đánh giá cán bộ (ĐGCB) được xác định vẫn là khâu yếu và cần được tiếp tục đổi mới quyết liệt hơn nữa.


 • Gian lận thi cử: Đâu là lỗ hổng cần xử lý?

  "Nếu khâu coi thi và chấm thi để các trường tham gia thì sẽ có ý thức công bằng cho thí sinh cao hơn, họ cũng không có những mối quan hệ như người ở địa phương” - ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bày tỏ sau những lùm xùm về gian lận thi cử đang bị phát giác.


 • Từ việc giải quyết khiếu nại liên quan đến quyết định kỷ luật luật sư - Những tồn tại và đề xuất, kiến nghị

  Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của đất nước, đội ngũ luật sư và các tổ chức luật sư đã ngày càng phát triển lớn mạnh. Vị trí, vai trò quan trọng của luật sư ngày càng được khẳng định và nâng cao. Hoạt động luật sư trong thời gian qua đã đáp ứng nhu cầu giúp đỡ pháp lý ngày càng cao của cá nhân, tổ chức, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị can, bị cáo và các đương sự khác ...

 • Sự khác biệt trong xử án của thẩm phán thuộc hai hệ thống luật

  Trong hệ thống Thông luật, thẩm phán của Anh, Mỹ giữ vai trò trung lập, không đưa ra bình luận cho tới khi nghe hết bằng chứng hai bên đưa ra.

 • Một số nội dung cơ bản trong dự thảo Luật an ninh mạng

  Dự thảo Luật an ninh mạng đã được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV. Sau kỳ họp, trên cơ sở ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban chủ trì thẩm tra phối hợp với các cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật gửi xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội, tổ chức nhiều cuộc hội thảo, hội nghị lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo trình Quốc hội cho ý kiến xem xét thông qua. Dự thảo luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 

 • Báo chí chống tham nhũng: Khi người làm báo phải trả giá bằng mạng sống

  Lâu nay, nói tới nghề báo, nghề phóng viên chiến trường vẫn được nhắc đến như mảng nguy hiểm nhất. Nhưng thực tế, với số lượng nhà báo bị giết hại không ngừng tăng lên, báo chí chống tham nhũng cũng trở nên hiểm nguy không kém. Để có được những bài báo chống tham nhũng sắc nhọn, không ít những cây bút đã phải trả giá bằng chính sinh mạng của mình.

 • Mỗi năm 200 nghìn cử nhân thất nghiệp, có nguyên nhân mở trường tràn lan

  Nhiều đại biểu Quốc hội lo lắng đề nghị phải xem lại mạng lưới quy hoạch các trường đại học, cao đẳng, nhằm giải quyết tình trạng "thừa thầy, thiếu thợ".


 • Sự cần thiết phải sửa đổi Luật đất đai năm 2013

  Luật đất đai 2013 được Quốc hội thông qua ngày 29-11-2013 tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, đánh dấu những đổi mới về chính sách đất đai, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đồng thời khắc phục, giải quyết nhiều tồn tại, hạn chế phát sinh trong quá trình thi hành Luật đất đai năm 2003. 


 • Đòi xử lý người quay clip bạo hành trẻ có phạm pháp?

  TTO - Liên quan tới vụ bạo hành trẻ tại cơ sở Mẹ Mười (Thanh Khê, Đà Nẵng), lãnh đạo địa phương vừa tuyên bố sẽ điều tra động cơ của người tung clip lên mạng. Làm như vậy liệu có đúng pháp luật?

 • Sự lãnh đạo của Đảng trong kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng

  Kiểm soát quyền lực được Đảng ta xác định là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tình trạng suy thoái chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, đã làm “xuất hiện những quan hệ không lành mạnh giữa các doanh nghiệp của tư nhân và cơ quan quản lý nhà nước, can thiệp vào quá trình xây dựng, thực thi chính sách để có đặc quyền, đặc lợi, hình thành “lợi ích nhóm”, gây hậu quả xấu về kinh tế - xã hội, làm suy giảm lòng tin của nhân dân”.