Mặc cả án trước phiên xử: Thẩm phán đã "rút kinh nghiệm'

Mặc cả án trước phiên xử: Thẩm phán đã "rút kinh nghiệm'

03/01/2018 09:54 GMT+7

TTO - Đó là kết luận của TAND TP.HCM về vụ thẩm phán Lê Hoàng Ngọc Hải - thẩm phán TAND quận Gò Vấp bị cha của bị cáo tố "mặc cả án" trước khi tòa xét xử.

Theo kết luận do bà Ung Thị Xuân Hương - chánh án TAND TP.HCM ký, sau khi nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Nguyễn Quý (cha bị cáo Nguyễn Nguyên Hưng) về việc con mình bị oan, TAND TP đã cùng thẩm phán Lê Hoàng Ngọc Hải nghe băng ghi âm đoạn hội thoại giữa ông Nguyễn Quý và thẩm phán Hải. 

Thẩm phán Hải thừa nhận các nội dung trong băng ghi âm, nhưng đoạn ghi âm này chưa thể hiện đầy đủ nội dung cuộc trao đổi giữa ông Quý và thẩm phán Hải.

TAND TP đã yêu cầu thẩm phán Hải giải trình về vụ việc, đồng thời tổ chức các cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm đối với thẩm phán Hải và TAND quận Gò Vấp. 

Qua đó, TAND TP nhận thấy vụ án do thẩm phán Hải xử lý có tính chất phức tạp, trải qua nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung và xét xử nên trong quá trình giải quyết thẩm phán Hải có trao đổi với các đồng nghiệp, nhưng quyết định cuối cùng vẫn là của HĐXX.

Kết luận còn cho biết trước khi tòa mở phiên xét xử vào ngày 14-11-2017, ông Quý nhiều lần đến tòa gặp thẩm phán Hải để được nghe giải thích về quy định pháp luật. 

Do ông Quý là người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án, nên thẩm phán Hải có giải thích cho ông Quý về các tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Trong đoạn hội thoại được ghi âm có câu nói của thẩm phán Hải: "Tôi giúp với điều kiện là nó phải có một cái gì để tôi giúp chớ. Bây giờ nó không có gì hết trơn, biểu tôi đứng ra giúp thì làm sao tôi giúp được, đúng hông?".

TAND TP.HCM cho rằng xét cả mặt thực tiễn lẫn pháp lý thì câu nêu trên không có ý nghĩa vòi vĩnh đương sự, chỉ là câu trả lời của thẩm phán Hải sau nhiều lần ông Quý đề nghị giúp đỡ để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hưng. 

Câu nói này chỉ có ý nghĩa là thẩm phán Hải sẽ cân nhắc mức án với điều kiện bị cáo Hưng phải có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Kết luận còn nêu rõ: vụ án của Nguyễn Nguyên Hưng bị truy tố về "tội cướp tài sản" được xét xử sơ thẩm và xem xét theo thủ tục phúc thẩm. Khi giải quyết vụ việc, TAND TP.HCM xét thấy thẩm phán Hải không có hành vi vi phạm pháp luật. 

Tuy nhiên, trong quá trình giải thích các quy định pháp luật cho ông Quý thì thẩm phán Hải lại thiếu cân nhắc, cẩn trọng trong phát ngôn, gây ảnh hưởng đến uy tín của TAND. Thẩm phán Hải đã nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ nhận được đơn của ông Nguyễn Quý kêu oan cho con là bị cáo Nguyễn Nguyên Hưng. Trong đó ông Quý có nêu việc tòa chưa xử nhưng thẩm phán Lê Hoàng Ngọc Hải đã định mức án cho Hưng. 

Ông Hải còn nói ông Quý khuyên con nhận tội thì được xử án nhẹ, không nhận tội thì xử án nặng.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.