Luật phạt nặng thế nào với tài xế uống rượu bia, gây tai nạn?

Tôi muốn biết mức phạt khác biệt giữa tài xế gây tai nạn mà dùng ma túy, đồ uống có cồn với người không sử dụng. (Quốc Cường)

Nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra, thủ phạm được xác định trước đó có uống bia, rượu hoặc sử dụng ma túy. Khi xét xử, những người này có bị phạt án tù nặng hơn hay không?

Luật sư trả lời: 

Theo khoản 1 điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một đến 5 năm:

- Làm chết một người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của một người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho hai người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho ba người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

- Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đến dưới 500.000.000 đồng.

Điểm b khoản 2 điều này quy định phạm tội trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác pháp luật cấm sử dụng thì bị phạt tù từ ba đến 10 năm.

Như vậy, người tham gia giao thông mà sử dụng ma túy và gây thiệt hại thuộc một trong các trường hợp ở khoản 1 nói trên thì mặc nhiên bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 260. Việc sử dụng ma túy trong trường hợp này là tình tiết định khung.

Tuy nhiên, nếu thiệt hại thuộc một trong các trường hợp sau đây thì người phạm tôi bị phạt tù từ bảy đến 15 năm (không phụ thuộc việc có sử dụng các chất ma túy hay không):

- Làm chết ba người trở lên;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của ba người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của ba người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

- Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Ngoài hình phạt tù nói trên, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một đến 5 năm.

Luật sư Vũ Tiến Vinh
Công ty Luật Bảo An, Hà Nội

https://vnexpress.net/phap-luat/luat-phat-nang-the-nao-voi-tai-xe-uong-ruou-bia-gay-tai-nan-3863448-p2.html

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.