Cuộc chiến đã qua đi: Hồi ức và bài học lịch sử

Đó là nội dung bài thuyết trình của Giáo sư Drew Gilpin Faust, Hiệu trưởng Đại học Harvard - Giáo sư sử học danh hiệu Lincoln, về đề tài Nội chiến Hoa Kỳ tại trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Chương trình sẽ diễn ra tại hội trường nhà D từ 9:00 - 10:15 sáng ngày 23 tháng 3 năm 2017. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Giáo sư Drew Gilpin Faust, Hiệu trưởng Trường Đại học Harvard - Giáo sư sử học danh hiệu Lincoln tại Trường.

Chương trình giới hạn người tham gia theo thành phần được mời. Để đáp ứng nhu cầu của quý vị trong việc theo dõi bài thuyết trình, Ban Tổ chức sẽ tường thuật trực tiếp sự kiện tại website Trường ở địa chỉ: http://hcmussh.edu.vn/ và livestream tại Trang Youtube Trường tại địa chỉ: HCMUSSH Channel. Sau sự kiện, bản video đầy đủ bài thuyết trình và chương trình gặp gỡ báo chí của Giáo sư Drew Gilpin Faust cũng sẽ được đăng tải tại trang Youtube này.

 

 

Giáo sư Drew Gilpin Faust. Ảnh: archive.boston.comTiểu sử Giáo sư Drew Gilpin Faust


Giáo sư Drew Gilpin Faust là Hiệu trưởng thứ 28 của Đại học Harvard. Bà là Giáo sư sử học danh hiệu Lincoln của Trường Khoa học và Nhân văn thuộc Đại học Harvard.

Trên cương vị là Hiệu trưởng của Harvard, Giáo sư Faust đã mở rộng hỗ trợ tài chính, giúp sinh viên ở mọi hoàn cảnh kinh tế khác nhau theo học tại trường Harvard College (là bậc đào tạo theo mô hình giáo dục khai phóng) và đẩy mạnh việc nhận tài trợ từ chính phủ liên bang cho nghiên cứu khoa học.

Bà đã thúc đẩy tăng cường hợp tác quốc tế của Harvard, nâng cao vai trò của giáo dục khai phóng tại trường, cổ vũ cho phát triển bền vững, ra mắt chương trình edX – dự án giáo dục trực tuyến hợp tác với Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), thúc đẩy liên kết giữa các khoa và đơn vị hành chính trong quá trình lãnh đạo trường vượt qua giai đoạn khó khăn do khủng hoảng tài chính.

Là sử gia nghiên cứu về cuộc Nội chiến về miền Nam Hoa Kỳ, bà Faust là hiệu trưởng sáng lập của Viện nghiên cứu cao cấp Radcliffe, dẫn dắt quá trình chuyển đổi cơ sở này từ một trường đại học thành viện nghiên cứu quy mô lớn về doanh nghiệp và doanh nghiệp sáng tạo đạt thành công nổi bật nhờ tập trung vào nghiên cứu đa ngành và khám phá kiến thức mới ở những lĩnh vực truyền thống. Trước đó, bà Faust là giáo sư sử học danh hiệu Annenberg tại đại học Pennsylvania, nơi bà là giảng viên trong suốt 25 năm.

Lớn lên tại vùng Thung lung Shenandoah thuộc bang Virginia, Giáo sư Faust theo học tại Viện Concord ở Massachusett. Bà nhận bằng đại học, là bằng danh dự về sử học, từ trường Bryn Mawr vào năm 1968, bằng thạc sĩ vào năm 1971 và bằng tiến sĩ vào năm 1975 tại Đại học Pennsylvania với đề tài nghiên cứu về nền văn minh Hoa Kỳ.

Bà là tác giả của 6 đầu sách, bao gồm “Mothers of Invention: Women of the Slaveholding South in the American Civil War” do nhà xuất bản Đại học North Carolina Press phát hành năm 1996. Với tác phẩm này, bà đã đạt giải thưởng Francis Parkman vào năm 1997.

Cuốn sách gần đây nhất của bà, “This Republic of Suffering: Death and the American Civil War” do nhà xuất bản Alfred A. Knopf phát hành năm 2008, đánh giá tác động của số thương vong khổng lồ trong cuộc nội chiến lên đời sống nhân dân Hoa Kỳ vào thế kỷ XIX. Tác phẩn đoạt giải Bancroft vào năm 2009, và vào danh sách chung kết cho giải National Book Award và giải Pulitzer, được báo The New York Times vinh danh là một trong 10 sách hay nhất năm 2008. This Republic of Suffering: Death and the American Civil War là nội dung chính cho tập phim được đề cử giải Emmy trong loạt phim tài liệu có tựa “Death and the Civil War” do Ric Burns đạo diễn.

Faust là thành viên Hội đồng tín thác của Trường Bryn Mawr, Quỹ Andrew Mellon Foundation, Trung tâm National Humanities Center và nằm trong Ban cố vấn giáo dục của quỹ Guggenheim Foundation.

Bà là chủ tịch Hội sử học miền Nam, phó chủ tịch Hội sử học Hoa Kỳ, ủy viên ban điều hành Tổ chức các nhà sử học Hoa Kỳ và Hội các nhà sử học Hoa Kỳ. Giáo sư Faust cũng là ủy viên của nhiều ban biên tập và tuyển chọn bao gồm Ban Giám khảo về lịch sử cho giải thưởng Pulitzer vào các năm 1986, 1990 và 2004.

Bà được vinh danh với các giải thưởng vào năm 1982 và 1996 do thành tích giảng dạy xuất sắc tại Đại học Pennsylvania. Bà được bầu vào hội các nhà sử học Hoa Kỳ vào năm 1993, Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Hoa Kỳ vào năm 1994 và Hội Triết học Hoa Kỳ vào năm 2004.

Bà Faust kết hôn với ông Charles Rosenberg, một trong những sử gia hàng đầu về y khoa và khoa học. Ông là giáo sư nghiên cứu danh hiệu Ernest E. Monrad về Khoa học xã hội tại Harvard. Hai ông bà có hai con gái, Jessica Rosenberg, tốt nghiệp hạng ưu tại Đại học Harvard vào năm 2004 và Leah Rosenberg, con gái riêng của Rosenberg, là học giả nghiên cứu văn học Caribe. (Nguồn: Đại học Harvard)


 
TRƯỜNG ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM

Theo hcmussh.edu.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.