Ngân hàng thế giới đồng hành nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam

Sáng ngày 1/12, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc với ông ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về một số nội dung liên quan tới đầu tư trong giáo dục và đào tạo thời gian tới.

Đánh giá về tầm quan trọng của Ngân hàng thế giới đối với giáo dục Việt Nam trong thời gian qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị một số nội dung hợp tác: Với giáo dục phổ thông, Bộ sẽ làm tốt các dự án vay của WB, ADB sao cho hiệu quả; đặc biệt quan tâm tới giáo dục đại học, đây là lĩnh vực còn yếu ở Việt Nam và có ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nhân lực. Bộ trưởng mong rằng ngoài sự quyết tâm của ngành giáo dục thì WB sẽ cùng đồng hành với ngành để giải quyết vấn đề này.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có buổi làm việc thẳng thắn, cởi mở, trách nhiệm với
Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam – ông Ousmane Dione.

Ngoài ra, những vấn đề được Bộ trưởng đề nghị nhận được sự ủng hộ của WB để triển khai thực hiện tự chủ đại học, nhất là đối với các trường đại học có tính tự chủ cao, bắt đầu bằng một số ngành đạt chuẩn quốc tế và mở rộng ra một số trường đạt chuẩn cao của quốc tế; kiểm định chất lượng các trường đại học; hỗ trợ để kết nối trường đại học với doanh nghiệp và người sử dụng lao động. Các dự án cụ thể phục vụ cho từng vấn đề trên cũng được Bộ trưởng đưa ra.


Hai bên cơ bản nhất trí với các nội dung được đề xuất trong buổi làm việc.

Ông Ousmane Dione bày tỏ đồng tình với những đề nghị của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đồng thời đánh giá cao giáo dục phổ thông của Việt Nam. Ông Ousmane Dione cho rằng, ưu tiên nâng cao chất lượng giáo dục đại học là đúng đắn, nhưng cũng phải chú ý đến tính đồng bộ, sự kết nối giữa giáo dục đại học và giáo dục phổ thông.

Từ đó hai bên cơ bản thống nhất, phải xách định đưa các dự án phối hợp vào khuôn khổ đối tác quốc gia, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên; rất cần có chuyên gia phân tích, tham khảo cách làm trên thế giới để áp dụng tại Việt Nam; có sự phối hợp tốt từ các cơ quan ban ngành liên quan…


Ông Ousmane Dione mới nhận nhiệm kỳ mới tại Việt Nam và cá nhân ông
rất ấn tượng với nền giáo dục Việt Nam đạt được trong thời gian qua.

Trong thời gian tới WB sẽ cử chuyên gia để làm việc chặt chẽ với Bộ GD&ĐT để thiết kế, sắp xếp chương trình cải cách giáo dục đại học Việt Nam trong 3 – 4 năm tới; xác định xem những ưu tiên chủ chốt trong giáo dục, trong đó có giáo dục đại học. 

Theo Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.