Khởi tố, bắt giam giám đốc mua bán hóa đơn GTGT trái phép

(Chinhphu.vn) - Lê Thanh Hòa và Nguyễn Văn Yên đã bán hơn 360 hóa đơn GTGT với trị giá thể hiện hơn 12 tỷ đồng cho các công ty xây dựng muốn hợp thức hóa vật tư trái phép.

 

 

Công an khám xét nơi ở của Lê Thanh Hòa. Ảnh: Báo Bình Thuận


Ngày 15/2, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với Lê Thanh Hòa (sinh năm 1957, ngụ tại KP 7, phường Đức Long, TP. Phan Thiết) là Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Dung và Nguyễn Văn Yên (sinh năm 1982, ngụ tại KP 3, phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết) để điều tra về hành vi “Mua bán trái phép hóa đơn GTGT”.


Trước đó, vào tháng 11/2016, Công an TP. Phan Thiết đã có quyết định khởi tố vụ án và xác lập ban chuyên án để triệt phá đường dây mua bán hóa đơn GTGT tại Công ty TNHH Hoàng Dung.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Lê Thanh Hòa lập Công ty TNHH Hoàng Dung, đứng tên giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty, đăng ký hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, xây dựng công trình, vận tải… Nhưng trên thực tế, công ty này không hoạt động các ngành nghề, lĩnh vực như đã đăng ký, mà chủ yếu lấy danh nghĩa để bán hóa đơn GTGT.

Nắm được nhu cầu của các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực xây dựng cần hóa đơn GTGT để hợp thức hóa đầu vào vật tư xây dựng có nguồn gốc từ khai thác trái phép, từ đầu năm 2013 đến nay, Lê Thanh Hòa đã bán hơn 360 tờ hóa đơn cho hơn 30 công ty ở Bình Thuận, Ninh Thuận, TPHCM, Kiên Giang... với số tiền ghi trong hóa đơn hơn 12 tỷ đồng.

Khi mua hóa đơn, những công ty này phải trả từ 10-13% cho người môi giới hoặc trực tiếp chi cho Lê Thanh Hòa.

Ban chuyên án cũng đã thu giữ hơn 200 hóa đơn với số tiền hơn 5,5 tỷ đồng và yêu cầu các công ty, doanh nghiệp có liên quan phải điều chỉnh lại nghĩa vụ thuế phải nộp cho ngân sách Nhà nước.

Cơ quan điều tra cũng xác định Nguyễn Văn Yên là người chuyên đi tìm các công ty, doanh nghiệp cần mua hóa đơn.

Yên là người đưa ra giá cả, sau đó đưa thông tin của đơn vị cần mua hóa đơn để Hòa viết hóa đơn. Sau đó, Yên giao lại cho doanh nghiệp có nhu cầu. Số tiền thu lợi từ việc mua bán hóa đơn Yên hưởng 4% và Hòa hưởng 8%.

Đáng chú ý, trong lúc khám xét nơi ở của Nguyễn Văn Yên, cơ quan điều tra đã phát hiện một thẻ in hình Yên là cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, cơ quan đại diện tại phía Nam có thời hạn đến 31/12/2017.

Bước đầu, 2 đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Hiện nay, Công an TP. Phan Thiết đang tiếp tục mở rộng điều tra các tổ chức và cá nhân liên quan. 

CM

Theo baodientu.chinhphu.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.