Lao động nam có được hưởng chế độ thai sản?

Vợ tôi trước đây có tham gia bảo hiểm nhưng từ khi mang thai đã nghỉ việc. Từ khi nghỉ việc đến nay vợ tôi không tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) nữa, riêng tôi thì đã tham gia BHXH gần 10 năm nay. 


Vừa rồi vợ tôi sinh con nhưng vì không tham gia BHXH nên không được hưởng trợ cấp thai sản. Cho tôi hỏi, trong trường hợp tôi đang tham gia BHXH thì có được hưởng chế độ thai sản không và thủ tục để nhận trợ cấp thai sản như thế nào?

Đình Long (Quận 10, TP.HCM)

BHXH TP.HCM trả lời: Đối với trường hợp của bạn, nếu vợ không tham gia BHXH thì không được hưởng trợ cấp thai sản. Do bạn có tham gia BHXH nên được hưởng chế độ thai sản như sau: Năm ngày làm việc với sinh thường một con; bảy ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi; 10 ngày làm việc với trường hợp sinh đôi, từ sinh ba thì thêm mỗi con được nghỉ thêm ba ngày làm việc, tối đa không quá 14 ngày làm việc. Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian hưởng chế độ không tính ngày lễ, Tết, nghỉ hằng tuần. Lưu ý, người lao động nghỉ hưởng chế độ trong vòng 30 ngày kể từ ngày vợ sinh con.

Về thủ tục hưởng chế độ thai sản thì lao động nam nộp bản sao giấy khai sinh của con cho đơn vị sử dụng lao động nơi đang tham gia BHXH và cung cấp số CMND của vợ để đơn vị lập thủ tục thanh toán.

Mức hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con bằng hai lần lương cơ sở.

Ai sẽ được giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Tôi đang làm cho một công ty tư nhân và đang có ý định nghỉ việc để mở một cơ sở kinh doanh riêng. Từ trước đến nay tôi đã tham gia BHXH được hơn 20 năm. Cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có được nhận BHXH một lần không và trường hợp nào thì được giải quyết BHXH một lần?

Phan Thanh Hậu (Gò Vấp, TP.HCM)

BHXH TP.HCM trả lời: Điều 60 Luật BHXH quy định người lao động có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; ra nước ngoài để định cư; người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Đối chiếu quy định trên, trường hợp của bạn có hơn 20 năm đóng BHXH thì không thuộc đối tượng giải quyết hưởng BHXH một lần.

VÕ HÀ ghi

https://plo.vn/ban-doc/toi-muon-hoi/lao-dong-nam-co-duoc-huong-che-do-thai-san-822165.html 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.