Hỏi: Mượn xe có đủ giấy tờ không bị xử phạt

Từ ngày 1/1/2017 chính thức áp dụng việc xử phạt đối với xe không chính chủ. Vậy, đối với gia đình không có đủ xe máy và phải dùng chung phương tiện thì có bị xử phạt lỗi xe không chính chủ không?


Bộ Công an trả lời vấn đề này như sau:
Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 30 và Khoản 3 Điều 80 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì kể từ ngày 1/1/2017, cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô mà không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình).

Theo quy định nêu trên thì trường hợp phát sinh các quan hệ mua, cho, tặng, thừa kế xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô mà không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe. Trường hợp mượn xe để tham gia giao thông thì không bị xử phạt vi phạm hành chính vì đó không phải là hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Như vậy, ông có thể mượn xe của các thành viên trong gia đình để tham gia giao thông bình thường. Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý khi tham gia giao thông thì ông cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về giao thông và mang theo đầy đủ giấy tờ liên quan như bằng lái, đăng ký phương tiện, bảo hiểm…

 Theo chinhsachonline.chinhphu.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.