Giám đốc Sở Giáo dục TP HCM: Học nghề không phải để được cộng điểm

Trước nhiều cách hiểu khác nhau, ngành giáo dục TP HCM cho biết mục đích của học nghề bậc phổ thông là để học sinh tự lập. 

Tại buổi lãnh đạo thành phố gặp gỡ thiếu nhi đầu xuân Mậu Tuất ngày 24/2, nữ sinh lớp 7 Nguyễn Minh Hiếu (trường THCS Nguyễn Du, quận Gò Vấp) cho biết đang hoang mang khi chọn học nghề phổ thông. Em đã tham khảo ý kiến của nhiều học sinh lớp trên và đều nhận được lời đáp: học nghề để được cộng điểm khi thi vào lớp 10.

"Em mong lãnh đạo ngành giáo dục nên xem xét nên bỏ học nghề ở bậc phổ thông nếu việc học không nhằm hướng nghiệp trong tương lai. Hoặc có thể thay thế học nghề bằng các tiết học tham quan nhà xưởng, các nông trại để chúng em hiểu về các nghề sẽ thiết thực hơn", nữ sinh nói.

Ông Lê Hồng Sơn khẳng định việc học nghề ở phổ thông không phải chỉ để cộng điểm khuyến khích. Ảnh: Mạnh Tùng.

Ông Lê Hồng Sơn. Ảnh: Mạnh Tùng.

Trước thắc mắc này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM Lê Hồng Sơn khẳng định, học nghề phổ thông đang được thực hiện ở cấp THCS và THPT "không phải là đào tạo nghề nghiệp". Mà đó là những công việc liên quan mật thiết với cuộc sống xung quanh của học sinh như trồng rau, nuôi cá (với học sinh ngoại thành); hay chụp ảnh, nấu ăn, sửa điện. 

"Mục đích việc dạy nghề là để các em hiểu biết hơn về các nghề, biết tự lập với cuộc sống. Nhằm khuyến khích việc này, ngành giáo dục mới tham mưu cộng điểm cho các em trong kỳ thi lớp 10. Lâu ngày, phụ huynh hoặc các thầy cô giáo lại nghĩ rằng học nghề là để cộng điểm, điều này là không chính xác", ông Sơn giải thích.

Trước đó, Bộ Giáo dục đã lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung một số điều của quy chế tuyển sinh THCS và THPT với điểm mới là bỏ quy định cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh THPT. Thông tin này đã gây tranh cãi trái chiều, khiến nhiều phụ huynh, học sinh hoang mang.

"Cộng hay không cộng điểm khuyến khích từ việc học nghề phải phụ thuộc vào quy chế thi được ban hành bằng một thông tư. Phía Sở vẫn tham mưu có chính sách khuyến khích để học sinh học nghề", ông Sơn trấn an.

Theo phương án tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM nhiều năm qua, học sinh được cấp chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở Giáo dục tổ chức ở THCS được cộng điểm khuyến khích tùy theo thứ hạng. Loại giỏi được cộng 1,5 điểm; loại khá 1 điểm; loại trung bình 0,5 điểm.

Mạnh Tùng

VNEXPRESS

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.